Chiếc Máy Gặt Đập Liên Hợp Đầu Tiên Trên Thế Giới

( 07/12/2011 | 04:41 PM )


Chiếc máy gặt đập liên hợp đầu tiên trong lịch sử nông nghiệp được phát minh bởi Hiram Moore (người Mỹ) vào năm 1834. Và phiên bản đầu tiên này được kéo bởi những con ngựa, la và bò.

Sức kéo giản đơn và cơ bản này không khác gì mấy so với các loại nông cụ thời bấy giờ, nhưng nó đã góp phần kéo lịch sử máy móc nông nghiệp – cụ thể là máy thu hoạch sang một trang mới, ở đó một chiếc máy có thể kết hợp được ít nhất là ba hoạt động riêng biệt, là gặt hái, đập, sàng lọc. Và đặc biệt, hoạt động nông nghiệp vẫn có thể trơn tru và đạt năng suất lớn, tiết kiệm thời gian mà không cần tốn quá nhiều người.

 

Hiram Moore - người phát minh ra Máy gặt đập liên hợp
 
Đến năm 1835 thì Moore đã dần hoàn thiện sản phẩm của mình với quy mô đầy đủ những chức năng cần thiết của một chiếc máy gặt đập liên hợp. Ông đã đưa vào thử nghiệm phiên bản mới này lần đầu tiên và đạt được nhiều thành công trên 50 mẫu đất cấy trồng đang vào vụ thu hoạch. Sự kiện này diễn ra vào năm 1839.
Trong thời kỳ đầu, những chiếc máy gặt đập liên hợp thô sơ hoạt động bởi sức kéo của gia súc, đạt năng suất thấp. Một thời gian sau, George Stockton Berry đã tích hợp giữa năng lượng hơi nước với một động cơ hơi nước sử dụng rơm rạ để đốt nóng lò hơi. Những phần rơm sau khi được bộ phận đặc biệt của máy phun ra sẽ được sử dụng như một vòng tuần hoàn để tạo ra năng lượng hoạt động cho chiếc máy đa năng.


Hình dáng của những phiên bản MGĐ đầu tiên trên thế giới
 

Hơn bốn mươi năm sau kể từ ngày Hiram Moore sáng chế ra chiếc máy đầu tiên, tức năm 1882, hậu duệ của ông, một kỹ sư người Úc Hugh Victor McKay đã có một ý tưởng tương tự và phát triển thành máy gặt đập liên hợp thương mại đầu tiên vào năm 1885 với tên là máy gặt đập liên hợp Sunshine.Trở về

Post Comment

Avatar
Name *
Email
Content *

Code:*

      refresh   

Comment

Đang cập nhật